Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp không

có nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp

👉 Sau bao năm tích lũy, hai vợ chồng anh Hùng dư dả được 500 triệu, anh Hùng bàn bạc với vợ là sẽ dự định mua căn nhà ở hẻm đường Dương Bá Trạc quận 8, để cho gần nhà về miền Tây, trj giá căn nhà dự định mua là 1,5 tỷ đồng, anh Hùng hỏi liệu có nên vay tiền ngân hàng trả góp thêm 1 tỷ để mua không? Cách thức trả nợ ngân hàng như thế nào?

✅ Chuyên gia trả lời:

🍀 Nhiều gia đình, nhất là gia đình trẻ, việc mua được một căn hộ hay một ngôi nhà nhỏ ở thành phố là điều khá khó khăn. Do đó, nhiều người đắn đo có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà khi hiện nay nhiều ngân hàng mời chào với lãi suất vay ưu đãi.

🍀 Việc vay ngân hàng để mua nhà là chuyện bình thường, thế nhưng để tránh bị ngân hàng nhắc nợ hằng ngày, làm việc không yên ổn với cuộc điện thoại nhắc nợ suốt ngày và để tránh phải bị “siết nợ” thì người vay vốn mua nhà cần cân nhắc và lưu ý những vấn đề sau để có thể quyết định vay hay không vay ngân hàng.

 

1. Mua nhà phải có tiền mặt ít nhất 30%, tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là 50% giá trị của căn nhà định mua.

🍀 Việc chỉ vay 50% giá trị căn nhà sẽ khiến áp lực vay vừa phải, không quá căng thẳng trong việc trả nợ ngân hàng hàng tháng. Tuy nhiên, hiện nhiều ngân hàng cho vay đến 70% giá trị căn nhà.

Chú ý: Không nên bằng mọi giá phải đi mua nhà trong khi tài chính chưa đủ, hoặc phải đi vay mượn người thân, như vậy rất phiền toái cho bạn sau này. Không ai cứ mỗi ngày tới bữa cơm lại được lời nhắc nợ khéo của những người thân trong gia đình?

2. Luôn chú ý là lãi suất ngân hàng cho vay không cố định mà theo thị trường.

🍀 Hiện hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình ưu đãi cho vay mua nhà, thế nhưng lãi suất hấp dẫn 7-8%/năm thường chỉ được áp dụng cao nhất trong 6 tháng hoặc năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

🍀 Chẳng hạn: Nếu năm đầu tiên ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi 8%/năm, thì sau khi hết thời hạn ưu đãi, lúc đó lãi suất huy động tối đa của ngân hàng (lãi suất huy động 24 tháng lãnh lãi cuối kỳ) là 8,2%/năm, thì lãi suất vay của bạn sẽ được tính: 8,2%+4%=12,2%/năm.

Lãi suất ngân hàng cho vay không cố định mà theo thị trường
Lãi suất ngân hàng cho vay không cố định mà theo thị trường

✅ Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, do vậy trước khi vay mua nhà, phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm.

🍀 Tùy theo từng ngân hàng mà sẽ có biên độ dao động khác nhau như 2%, 3%, 5% thế nhưng nói đi thì cũng phải nói lại lãi suất các ngân hàng cho vay cũng có chiêu hết, cho nên lãi suất cho vay các ngân hàng không quá cao và không quá chênh lệch.

Thế nhưng theo lời khuyên của vaytiennhanh thì hãy kiếm ngân hàng Nhà Nước như Agribank, vietcombank, bidv hay những ngân hàng có vốn nước ngoài mà vay, vì lãi suất cho vay cực rẻ.

3. Nên kéo dài thời gian trả nợ để cho giảm gánh nặng chi tiêu hàng tháng.

🍀 Nếu hai vợ chồng anh chị có mức thu nhập ổn định khoảng 25 triệu đồng/tháng và bạn vay 1 tỷ đồng, thì nên kéo dài thời hạn trả nợ dựa trên dư nợ giảm dần.

🍀 Chẳng hạn, nếu vay 1 tỷ đồng trong thời hạn 20 năm (ở mức lãi suất 9%/năm), mỗi tháng bạn phải trả một phần vốn riêng là 3.750.000 vnđ và tiền lời là 7.500.000 vnđ. Tổng cộng cả gốc và lời hàng tháng bạn phải thanh toán cho ngân hàng là 11.250.000 vnđ và sẽ giảm dần theo hàng tháng, do bạn vay theo dư nợ giảm dần (Có nghĩa là tiền gốc hàng tháng bạn đóng thì sẽ giảm vào tháng sau, như vậy tiền lời sẽ tính theo dư nợ còn lại, sau khi trừ những tháng trước bạn đã đóng tiền gốc). Đây là một khoản trả cũng tương đối, cho nên bạn cần cân nhắc lựa chọn thời gian trả cho hợp lý.

Với sản phẩm có nên vay mua nhà trả góp hay không thì vaytiennhanh còn có hình thức cho vay mua nhà hàng tháng trả lãi tức là vay mua nhà đáo hạn hàng năm dành cho các cá nhân kinh doanh bất động sản mua đi bán lại hoặc những khách hàng tài chính chỉ muốn trả lãi. Rất linh động cho mọi khách hàng.

4. Đọc kỹ hợp đồng vay vốn, vì thường có điều khoản phí phạt trước trước hạn.

🍀 Thông thường khi vay mua nhà, có đến 70% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu, chính vì vậy, nhiều ngân hàng áp dụng mức phạt cho việc trả tiền vay gốc trước thời hạn hết hợp đồng.

🍀 Theo đó, một số ngân hàng sẽ phạt từ 3 đến 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có thể từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay sẽ không bị phạt.

Đến với vaytiennhanh, khi bạn mua gói vay mua nhà trả góp thì bạn sẽ không phải chịu phí trả nợ trước hạn. Điều mà rất ít ngân hàng nào làm được, rất tốt cho khách hàng.

🍀 Hãy thử nghĩ coi nếu bạn vay 4 tỷ mà trong 2 năm đầu tiên mà bạn có nhu cầu bán nhà hoặc có tiền muốn trả trước hạn thì sẽ bị phạt khỏng 3% thôi, tưởng tượng xem 120 triệu. Một số tiền không hề nhỏ chút nào phải không nào.

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn, vì thường có điều khoản phí phạt trước trước hạn
Đọc kỹ hợp đồng vay vốn, vì thường có điều khoản phí phạt trước trước hạn

✅ Hãy đến với dịch vụ vay tiền mua nhà trả góp lãi suất thấp của vaytiennhanh bạn sẽ không bị một phí phạt trả trước hạn và lãi suất cho vay ổn định.

5. Khi bạn vay mua theo hình thức thế chấp căn nhà vừa mua để vay ngân hàng.

🍀 Sau khi xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền hồng của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng thu giữ. Do đó, trước khi bàn giao chủ quyền hồng cho ngân hàng.

🍀 Thì một điều vô cùng quan trọng đó là bạn hãy đem giấy tờ nhà đất của bạn, kèm theo hợp đồng chuyển nhượng mua bán mang đi sao y chứng thực mỗi thứ 5 bản để sau này có khi cần dùng đến và không làm phiền đến ngân hàng (Chờ đợi mất thời gian), để nhiều khi cần đến cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới.

🍀 Bởi, khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

Hãy là người mua nhà thông minh với nguồn vốn chủ động của mình, không qúa lệ thuộc vào ngân hàng cho vay. Và hãy tìm kiếm một ngân hàng nào cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua không phí trả trước hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here